top of page
  • Ảnh của tác giảbocxep vantai

Chành xe là gì?

Chành xe là gì?

Chành Xe Là Gì? Từ “ Chành” trong chành xe là một từ Hoa mà người Việt gốc Hoa đã sử dụng từ lâu để chỉ cộng đồng những người làm nghề vận chuyển hàng hóa và những người có liên quan khác như chủ hàng, người nhận hàng,…trải qua năm tháng nó đã đi sâu vào đời sống Việt Nam và hình thành nên cụm từ Chành xe.
“Chành xe” là từ có nguồn gốc từ tiếng Triều Châu (Trung Quốc). Từ lúc miền Tây Nam Bộ được khai hoang, có nhiêu người Triều Châu sống và làm việc tại đây, “trạm xe” tiếng Triều Châu gọi là “chành xa” hay “chành xã”. Theo thời gian, từ “chành xa” bị đọc trại thành “chành xe”. “Chành xe” không chỉ phổ biến trong cộng đồng người Hoa mà còn được sử dụng phổ biến bởi người Việt ở Tây Nam Bộ.

Khác với từ “bến xe”, “chành xe” chỉ dịch vụ vận chuyển hàng hóa, “bến xe” là nơi các xe khách đỗ, đón và trả khách.

Có thể hiểu đơn giản Chành xe là nơi kinh doanh dịch vụ vận chuyển. Họ nhận gửi hàng hóa về một nơi nào đó. Ngoài ra cũng có định nghĩa đây là nơi tập trung hàng hóa để vận chuyển đi về nơi nào đó. Ví dụ có các chành xe Bạc Liêu, Sóc Trăng, Trà Vinh, Cần Thơ…

Không như các doanh nghiệp vận tải hàng bắt buộc phải có xe của họ. Chành xe một số nơi họ không hề có xe để vận chuyển, mà họ liên hệ với các chủ xe khác để cùng hợp tác vận chuyển. Điều này giúp họ giảm bớt được chi phí về nhân sự cũng như bảo dưỡng xe.

2 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page