top of page
  • Ảnh của tác giảbocxep vantai

Nguyên tắc 4k trong sắp xếp kho bãi


Tại sao cần phải sắp xếp kho hàng

Sắp xếp kho hàng khoa học là một nghiệp vụ rất quan trọng đối với người quản lý kho. Nó không chỉ thể hiện mỹ quan mà còn giúp hoạt kiểm kê hàng hóa trong kho được dễ dàng hơn. Đặc biệt đối với kho hàng lưu trữ lớn, rộng và có nhiều các kệ hàng, nếu không sắp xếp kho một cách khoa học thì tìm kiếm sẽ khó như tơ vò.4 nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho

1. Nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho theo SKU

SKU là từ viết tắt của Stock Keeping Unit là một đơn vị phân loại hàng hóa, bao gồm một tổ hợp chữ hoặc số gồm nhiều ký tự, thường dài từ 6 đến 8 ký tự. Các dãy số này thường được biểu kèm với mã vạch, có thể đọc được bằng máy. Các Doanh nghiệp thường tạo số SKU theo cách thủ công hoặc trong phần mềm quản lý hàng tồn kho hoặc điểm bán hàng (POS) của bạn .

Mã số SKU thường được in trên nhãn sản phẩm cùng với mã UPC và một số thông tin khác.

SKU được sử dụng hầu hết tại các nhà cung cấp, kho hàng vì tính tiện dụng và dễ dàng quản lý sản phẩm. Mã SKU phát huy công dụng rất tốt trong việc phân loại, kiểm tra và quản lý hàng hóa khi có nhiều hàng hóa cùng ngành chỉ khác nhau về màu sắc, kích thước, đặc điểm nhỏ.


Công dụng của các nguyên

  • SKU giúp quản lý nhà kho nội nội, cửa hàng hay nơi lưu trữ hàng hóa.

  • Dùng để phân biệt đặc điểm sản phẩm bằng các ký hiệu riêng biệt cho từng danh mục sản phẩm.

  • Check sản phẩm nhanh chóng và hiệu quả, tiết kiệm thời gian kiểm tra số lượng hàng trong kho.

2. Nguyên tắc sắp xếp theo nguyên tắc FIFO

FIFO (First in First out) là nguyên tắc nhập trước – xuất trước được ứng dụng trong lĩnh vực quản lý hàng hóa trong các nhà máy, xí nghiệp… Theo đó, những lô hàng được nhập vào kho trước sẽ được xuất kho trước để phân phối đến các đại lý, khách hàng.

Với nguyên tắc FIFO, nhân viên kho cần phải sắp xếp hàng theo chiều ưu tiên từ cửa kho tiến dần vào trong, tầng dưới trước tầng trên sau… Mỗi lô hàng cần phải được ghi thẻ kho với thông tin về loại hàng – ngày nhập – ngày xuất để tiện cho việc theo dõi nhập – xuất hàng hóa. Kho kí hiệu là W, line ký hiệu là L, kệ ký hiệu là C, tầng ký hiệu là F, hộc thì được đánh số: WxxLxxCxxFxx-yy

3. Nguyên tắc sắp xếp LIFO

Sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc nhập trước xuất trước FIFO sẽ cho phép bạn quản lý gần như tốt nhất với các mặt hàng có ô date. Vì hàng hóa càng để lâu càng giảm giá trị và dễ biến chất. Do vậy những hàng về trước cần được ưu tiên xuất trước.

Nguyên tắc LIFO trong cách sắp xếp kho hàng là Last in, First out có nghĩa là hàng nhập sau xuất trước, nguyên tắc này trái ngược với nguyên tắc FIFO ở trên. Đây là nguyên tắc được áp dụng đối với các mặt hàng không bị giới hạn về mặt thời gian lưu trữ, cũng như hạn sử dụng thường rất lấu, tồn kho lâu cũng không bị hư hỏng như vật liệu xây dựng,…

Cách sắp xếp kho hành theo nguyên tắc LIFO này sẽ ưu tiên cách hàng nhập sau sẽ xuất đi trước để giúp doanh nghiệp cân đối được hiệu quả nhất với chi phí sản xuất và bán hàng phù hợp, hợp lý nhất.

4. Cách sắp xếp hàng hóa theo nguyên tắc FEFO

Nguyên tắc FEFO có thể hiểu là First Expired, First out – hàng hết hạn trước xuất trước hoặc First Ended, First out – hàng cuối cùng xuất trước. Đây đều là cách sắp xếp hàng hóa dựa trên hạn sử dụng của sản phẩm để nhằm đẩy những sản phẩm có hạn sử dụng còn ngắn hơn đi trước và những sản phẩm còn hạn sử dụng dài hơn sẽ được đầy về phía sau. Các sản phẩm cuối cùng trong kho sau khi rà soát một lượt phát hiện thấy đã lưu trữ trong kho rất lâu thì cũng cần phải được ưu tiên để xuất đi trước.

5. Cách sắp xếp hàng hóa khi kho không có ô kệ

Trong kho hàng khi không có các ô kệ để sắp xếp và phân loại hàng hóa, bạn có thể thực hiện cách dùng những ván lót để ngăn cách các mặt hành với nhau. Khi thực hiện cách sắp xếp hàng hóa trong kho hàng như vậy thì bạn cần tiến hành để sản phẩm có trọng lượng nặng và kích thước lớn xuống dưới, các hàng nhẹ ở trên và đặc biệt đó là không chất hàng lên quá cao có thể khiến sản phẩm ở dưới bị biến dạng hoặc đổ vỡ không đáng có.

Với những nguyên tắc sắp xếp hàng hóa trong kho đã tổng hợp và chia sẻ trên đây. Mong rằng sẽ là những kiến thức hữu ích cho những nhà quản lý trong việc quản lý kho hàng. Áp dụng ngay những nguyên tắc trên đây để nâng cao hiệu quả trong kinh doanh nhé!

4 lượt xem0 bình luận

Bài đăng gần đây

Xem tất cả

Comments


bottom of page